eBrand's quick links


More Latest

SEO Việtnam >> Thư viện >> Marketing >> Từ Vedan đến PR xử lý khủng hoảng
Nghề marketing
Thời gian vừa qua, báo chí đang rầm rộ vụ việc cố ý sai phạm gây ô nhiễm môi trường rõ mười mươi của Công ty Vedan, mà nói theo lời của bộ trưởng bộ TN- MT Phạm Khôi Nguyên là: “bắt tận tay, day tận trán”.

Thực ra, nếu bàn về việc xử lý khủng hoảng thì giới kinh doanh và người tiêu dùng Việt Nam đã quá quen thuộc với cụm từ trên khi  “cơn bão” này đã quét qua không biết bao nhiêu thương hiệu trên thị trường: từ ngân hàng (ACB) cho đến bột ngọt (Knorr đảm đang), từ sữa (Vinamilk, Elovi) cho đến nước tương (Chin su)…

Đa phần tất cả đều có những phản ứng khá chậm chạp, điều này cũng cho thấy điểm yếu cố hữu của các doanh nghiệp là sự nhạy bén trong phản ứng trước những biến đổi  của tình hình kinh doanh, gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh thương hiệu.
 
Đặc biệt trong khủng hoảng nếu xử lý không khéo, thì tổn thất lớn nhất không phải là doanh thu mà chính là niềm tin của người tiêu dùng vào thương hiệu.
 
Tuy nhiên đa phần các doanh nghịêp trên đều đã phần nào thoát qua khỏi khủng hoảng dù dư âm không phải không còn. Một phần vì những xử lý sau đó qua công tác PR báo, đài, mà công cụ chính là những nhân vật có ảnh hưởng lớn và uy tín với người dân, một phần nữa là do những sai phạm đó có mức độ không quá nghiêm trọng, thậm chí đôi khi chỉ là những sai sót nhỏ bị đối thủ cạnh tranh lợi dụng thổi lên thành khủng hoảng.
 
Ở trường hợp của công ty Vedan, thì không như thế.

Sai phạm của công ty là có hệ thống,tinh vi, kéo dài, gây ảnh hưởng thực sự nghiêm trọng mà theo lời anh Đệ, một người bạn làm bên hình sự môi trường cho biết : “Ngoài những con số về số lượng và hàm lượng nước thải ra môi trưởng tuỳ theo phân loại mức độ để có phép nhân cụ thể về số lượng tiền nộp phạt ra thì thiệt haị là vô kể nếu xét tới thời gian, vấn đề dân sinh..” , đi ngược lại với tôn chỉ và cam kết của công ty.

Chắc chắn sẽ không có một tiếng nói nào đến từ bên ngoài công ty có thể đứng ra bào chữa như trong các trường hợp khác.
 
Vấn đề khác, chúng tôi muốn đặt ra ở đây chính là tính năng của công cụ PR: đôi khi là mâu, đôi khi là thuẫn.
 
Đôi khi là thuẫn: Trong các đòn phản công của các thương hiệu, PR đánh lại PR, đó là phương pháp đáp trả đã được các marketer sử dụng thành thục, mà cái thu được lớn nhất qua các trường hợp trên đó là ý thức đúng đắn và kịp thời về sự cần thiết của công cụ này trước diễn tiến khủng hoảng.
 
Còn nhớ, trong đợt khủng hoảng của ACB, khi tin đồn vừa rộ lên, một vị chức sắc hàng đầu của ngân hàng trên là ông P.V.T đã nói: “cây ngay không sợ chết đứng”. Đó là một quan niệm ấu trĩ trong PR ngang với quan niệm “hữu xạ tự nhiên hương” trong marketing.
 
Và rõ ràng nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời mà tiêu biểu nhất là việc mời thống đốc ngân hàng Lê Đức Thuý lên trả lời trước báo chí, cơ quan công chúng. Thì, có lẽ ko chỉ ACB mà có thể hệ luỵ kéo theo sẽ là cả một hệ thống ngân hàng gặp ảnh hưởng theo hiệu ứng đôminô như trường hợp đã xảy ra ở Singapore thập niên trước.
 
Đôi khi là mâu: Việc sử dụng PR để tấn công đối thủ trong giới doanh nghiệp không còn là điều xa lạ, nhưng người viết muốn nói tới một đối tượng khác có thể dùng công cụ này: đó chính là người tiêu dùng.
 
Dường như văn hoá tiêu dùng của người dân Viêt Nam còn ở một mức khá thấp, họ dễ dàng bị dẫn dắt bởi các doanh nghiệp ở các mức độ hay nhu cầu khác nhau. Trong khi, chính đáng, họ hoàn toàn có thể yêu cầu ngược lại ở doanh nghiệp điều đó.
 
Còn nhớ trường hợp xảy ra ở hãng Nike khi một bài báo đăng thông tin về việc họ lạm dụng lao động trẻ em, hay trường hợp thiếu trách nhiệm tích cực trong việc xử lý tai nạn tràn dầu tại Alaska của hãng Exxon... Tất cả đều bắt đầu bằng quy trình: thông tin  rầm rộ của giới truyền thông dẫn đến sự tẩy chay phản đối của người tiêu dùng.
 
Người tiêu dùng Việt Nam đa phần lại chưa ý thức được thứ vũ khí họ nắm trong tay. Qua sự kiện Vedan, thiết nghĩ trong các biện pháp đưa ra kể cả nộp phạt hay đóng cửa nhà máy, sẽ không có biện pháp nào hữu hiệu nhất bằng việc tẩy chay sản phẩm.
 
Nó sẽ là “đòn đánh” gây thiệt hại to lớn, toàn diện từ mặt sản xuất đến doanh thu,thương hiệu. Và đòn đánh này sẽ không chỉ hữu hiệu đối với riêng thương hiệu Vedan, mà còn là lời cảnh tỉnh đối với tất cả các thương hiệu khác để có thể nghiêm túc và thành thật hơn trong quá trình sản xuất và kinh doanh của mình.

Điều đó sẽ góp phần làm trong sạch 3 môi trường: tự nhiên, kinh tế và xã hội. Hy vọng qua trường hợp Vedan, người tiêu dùng sẽ dần học được cách sử dụng hiệu quả quyền “phủ quyết” vì môi trường của chính mình.

eBrandium.com - Nguồn tin: Vietnambranding