SEO Việtnam >> Tin tức >> Công nghệ thông tin >> Ngành công nghiệp nội dung số: Doanh nghiệp trong nước đang bị thiệt
Nghề marketing
Hiệp hội Các doanh nghiệp phần mềm VN (Vinasa) mới gửi văn bản tới Bộ Thông tin - Truyền thông phản ánh những bức xúc, thiệt thòi của doanh nghiệp trong nước so với doanh nghiệp nước ngoài.


Yahoo hoạt động không cần giấy phép?

Yahoo Việt NamTheo báo cáo của Vinasa, xung quanh các hoạt động của Yahoo tại VN, gần đây đã có những biểu hiện không chấp hành đầy đủ, vi phạm các quy định của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và nội dung thông tin số nói riêng. Cụ thể như Yahoo VN đã thiết lập các trang tin điện tử bằng tiếng VN với tên miền .vn (như www.yahoo.com.vn) từ khi thành lập cho đến nay mà không hề có giấy phép thiết lập trang tin điện tử. Bên cạnh đó, Yahoo VN cũng được phép cung cấp các dịch vụ Yahoo! Mail tiếng Việt, Yahoo! Messenger tiếng Việt, Yahoo! Hỏi&Đáp tiếng Việt, cũng như Yahoo! Music phiên bản tiếng Việt tại địa chỉ yahoo.com.vn mà không cần phải có giấy phép OSP như các doanh nghiệp VN khác. Chưa hết, Vinasa còn đặt dấu hỏi về trách nhiệm đóng thuế của Yahoo VN với việc chỉ thiết lập văn phòng đại diện tại VN trong khi lại khai thác khá mạnh việc kinh doanh quảng cáo tại VN.

Kết thúc văn bản này, Vinasa nhận xét: "Những hoạt động của Yahoo! như trên và các hoạt động tương tự của các doanh nghiệp nước ngoài đang tạo ra sự bức xúc, không an tâm, thậm chí lo lắng trong các doanh nghiệp game và nội dung số VN".


Cần có một sân chơi bình đẳng

Rõ ràng đã có sự không bình đẳng về sân chơi giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh giá trị gia tăng trên internet.

Trên thực tế, việc Yahoo VN thiết lập trang tin điện tử tại địa chỉ yahoo.com.vn mà không xin phép là không đúng quy định,  nhưng họ hoàn toàn có lý lẽ biện minh rằng yahoo.com.vn chỉ là một tên miền được trỏ tới mà thôi; toàn bộ nội dung trên trang thông tin này cũng như hệ thống máy móc phục vụ cho website này đều do Yahoo ở nước ngoài điều phối và thực hiện. Việc cung cấp các dịch vụ Yahoo! Mail tiếng Việt, Yahoo! Messenger tiếng Việt, Yahoo! Hỏi&Đáp tiếng Việt, cũng như Yahoo! Music phiên bản tiếng Việt tại địa chỉ yahoo.com.vn mà không có giấy phép OSP tại VN cũng tương tự.

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh nội dung số tại VN cũng tiến hành làm các dịch vụ tương tự nhưng phải mất tới cả năm trời để xin phép, kiểm tra các điều kiện... Đây là chưa kể đến việc website nào của các công ty nội địa mà có nội dung không hợp với thuần phong mỹ tục VN, không đúng chính sách... thì lập tức bị thanh tra, kiểm tra, thậm chí đóng cửa. Nhưng các website tiếng Việt của Yahoo thì lại không chịu các giới hạn này dù về mặt danh nghĩa các website này cũng phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật VN.

Chính sự không bình đẳng này cộng với sự chênh lệch về tiềm lực về tài chính, công nghệ, marketing... so với phía nước ngoài, đã khiến các doanh nghiệp nội địa cảm thấy sự không bình đẳng, dẫn đến nguy cơ rất lớn của việc bị mất thị phần nhanh chóng ngay trên sân nhà. Và nếu không có các sửa đổi về chính sách theo hướng thông thoáng hơn để doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài có một sân chơi bình đẳng, thì chính các doanh nghiệp VN sẽ là những người phải chịu thiệt hại.



Nguồn tin: thanhnien.com.vn